Cha con Thiện “Soi” cho vay nặng lãi hơn 324 tỷ đồng, với lãi suất từ 109%/năm đến 146%/năm, cả 2 thực hiện hành vi rửa tiền với tổng số tiền lên đến 59 tỷ đồng.

Ngày 2/7, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) xác nhận, đơn vị đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và kết luận điều tra đến Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Lê Thái Thiện (tức Thiện “Soi”, 56 tuổi) cùng con trai Lê Thái Phong (29 tuổi) cùng ngụ thôn Láng Cát xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ với 2 tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và rửa tiền.

 Lực lượng chức năng khám xét nhà Thiện “Soi”.

Theo kết luận điều tra, tháng 8/2020, Công an thị xã Phú Mỹ nhận được tin tố giác tội phạm của ông L.N.T. (sinh năm 1980) tố cáo Lê Thái Thiện có hành vi cho vay nặng lãi.

Tháng 3/2017, do thiếu vốn đầu tư bất động sản, ông T. tìm đến Thiện vay tiền với lãi suất 3.500 đồng/1 triệu/mỗi ngày (tức 10,5%/tháng), cứ 10 ngày sẽ thanh toán tiền lãi một lần. Nếu đến hẹn chưa có trả, Thiện sẽ yêu cầu ông T. viết giấy vay tiền và cộng lãi vào gốc.

Do số lãi phát sinh quá cao, ông T. không còn khả năng trả nên phải bán cho Thiện 4 thửa đất tại thị xã Phú Mỹ để cấn trừ 110 tỷ đồng cả vốn lẫn lãi.

Cũng với thủ đoạn tương tự, Lê Thái Thiện cho vợ chồng ông N.V.X. vay 42,8 tỷ đồng. Sau một thời gian, số tiền gốc lẫn lãi ông X. không thể trả được lên đến 51,8 tỷ đồng. Lúc này, Thiện buộc vợ chồng ông X. phải chuyển nhượng lại cho mình một số bất động sản. Sau đó, Thiện mang bất động sản này đi thế chấp.

Đặc biệt, có trường hợp từ 2017 đến 2020 có vay của Thiện hơn 84 tỷ đồng, đã trả được toàn bộ tiền gốc và lãi hơn 98 tỷ đồng, nhưng trên hợp đồng vay tiền vẫn nợ Thiện 182 tỷ đồng là tiền lãi phát sinh không trả được.

Cha con Thiện “Soi” (trái) tại cơ quan điều tra.

Theo Cơ quan CSĐT, tổng cộng có 9 người tố cáo với tổng số tiền Thiện cho vay hơn 324 tỷ đồng. Những người này đã trả được cho Thiện 279 tỷ đồng tiền gốc và hơn 122 tỷ đồng tiền lãi. Như vậy, tổng số tiền mà Thiện thu lời bất chính từ hoạt động cho vay là hơn 98 tỷ đồng.

Cũng theo Cơ quan CSĐT, trong vụ án này, Lê Thái Phong có nhiệm vụ hỗ trợ, giúp sức cho Thiện “Soi”, đứng tên các hợp đồng vay vốn và chịu trách nhiệm thu hồi nợ. Ngoài ra, Phong cũng cho 23 người khác vay lãi nặng, thu lợi bất chính số tiền hơn 493 triệu đồng.

Riêng đối với hành vi rửa tiền, Cơ quan CSĐT xác định trong quá trình cho vay, khi những người vay tiền của Thiện không còn khả năng trả gốc và lãi cho các khoản vay vì lãi suất quá cao, 2 cha con Thiện “Soi” đã yêu cầu trả bằng các bất động sản và dùng số tiền thu lợi bất chính hợp thức hóa thành các tài sản như đất đai, nhà cửa và các tài sản khác bằng các giao dịch hợp pháp với số tiền hơn 59 tỷ đồng.

Quá trình khám xét nơi ở, cơ quan công an đã thu được nhiều tài liệu liên quan hoạt động cho vay, đồng thời thu giữ 2 khẩu súng bắn đạn bi, 2 bình xịt hơi cay tại nơi ở của Lê Thái Phong. UBND thị xã Phú Mỹ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép đối với Phong.

Hiện hai cha con Thiện “Soi” vẫn chưa bồi thường dân sự cho những người liên quan. Vì vậy, Cơ quan CSĐT đề nghị tòa án tiếp tục giải quyết phần dân sự theo quy định pháp luật.

Theo VTC