Trong tay chỉ 30 triệu nhưng Hương Giang và chồng vẫn “liều lĩnh” vay nợ tới 700 triệu để hiện thực hóa ước mơ sở hữu nhà vẫn đau đáu bấy lâu nay.

</
Bằng mọi giá phải bỏ cảnh nhà thuê
Hai vợ chồng Hương Giang cưới nhau vào năm 2018 khi cả hai vừa mới ra trường. Lúc đó, Hương Giang đang mang bầu nên không xin được việc đi làm, cũng chưa biết tập tành buôn bán hàng online như hiện tại. Cuộc sống của Hương Giang lúc đó ngoài việc đi chợ, chăm sóc cho gia đình và chồng thì chính là dưỡng thai.
Lúc đó, mình thấy có ai thuê người làm việc vặt trả công theo tiếng là nhận, nhưng thu nhập không nhiều. Hai vợ chồng thuê nhà trọ, ăn uống đã gần hết lương của anh nên hầu như không mua sắm thêm bất cứ thứ gì ngoài những vật dụng quá cần thiết. Hai vợ chồng mình còn không có cả bình nóng lạnh.

Cuộc sống ở nhà thuê thì ẩm thấp, nhiều chuột. Có khi chuột chui vào cả tủ quần áo rồi đẻ con. Nhà thuê là nhà tạm nên mưa to nước tràn ngập cả nhà, con mình lại hay đau ốm, cuộc sống bí bách và tạm bợ nên vợ chồng mình suy nghĩ dù thế nào cũng phải cố gắng mua nhà cho bằng được” Giang chia sẻ.

Tầm nhìn từ căn hộ của vợ chồng Hương Giang.

Quyết tâm mua nhà dù trong tay chỉ có 30 triệu

Căn hộ mà vợ chồng Hương Giang mua nằm ở khu Ecopark Hưng Yên với diện tích là 60 mét vuông chia làm 2 phòng ngủ, 2 WC và 1 phòng liền bếp. Giá của căn hộ là 600 triệu, tiền chênh 60 triệu, làm nội thất hết 60 triệu. Tính thêm tiền hồ sơ vay ngân hàng, tiền hoa hồng,… tổng cộng hết 730 triệu.

Khi đó hai vợ chồng chỉ có 30 triệu trong tay nhưng vẫn đánh liều vay bạn bè 100 triệu, cắm sổ đỏ ở quê với giá 200 triệu, sau đó làm thủ tục vay ngân hàng bằng cách cắm hợp đồng mua nhà. Đồng thời, hai vợ chồng cũng phải cắm vay thêm sổ đỏ của ông bà nội nộp nốt phần thiếu và làm nội thất. Tổng cộng vay 700 triệu.

Vợ chồng Hương Giang vay ngân hàng với lãi suất 8-9% và trả trong 5 năm, mỗi tháng trả một ít cả gốc và lãi theo số tiền đã giải ngân, nên gánh nặng trả nợ cũng không quá dồn dập. Trên người gánh một khoản vay 700 triệu thì đương nhiên cuộc sống đã khó khăn càng khó khăn thêm nhưng lúc đó Giang luôn cảm thấy có mục tiêu để làm việc và phấn đấu.

Phòng khách trong căn hộ 60 mét vuông ở khu Ecopark Hưng Yên.

Quãng thời gian trả nợ chật vật “tăng xin, giảm mua” và “tiết kiệm là quốc sách”

Sau khi mua, vợ chồng Hương Giang có 2 năm chờ đợi nhận nhà. Đó cũng là khoảng thời gian vợ chồng trẻ có cuộc sống chi tiêu tằn tiện để trả nợ và tích cóp. Trong khoảng thời gian này cuộc sống vô cùng chật vật. Nhưng năm đầu tiên hai vợ chồng vẫn chưa phải trả lãi cho ngân hàng. Mỗi tháng thu nhập của chồng khoảng 15 triệu và của Giang được khoảng 3 triệu.

Mình xin được cho 2 con đi học trường mẫu giáo công lập cả ăn và học hết 1,5 triệu/2 bạn. Tổng chi tiêu gia đình hết khoảng 10 triệu. Xe máy chỉ có một cái nên mình đi làm bằng xe bus, đưa con đi học bẳng xe bus. Di chuyển bằng phương tiện công cộng giúp mình tiết kiệm được chi phí đi xe cho cả 2 con.

Chồng mình thì chăm chỉ đi làm công trình, sáng sớm 5 giờ dậy ăn sáng mì tôm rồi đi lên công ty có xe chở đi công trình tận Hải Dương, Hải Phòng. Đôi khi cả tuần chồng mình mới về 1 lần hoặc đi từ 5 giờ sáng đến 12 giờ đêm nên đỡ một khoản ăn uống. Mỗi tháng mình chi tiêu khoảng 12 triệu cả tiền sữa bỉm còn lại tiết kiệm. Có những tháng mình đi công tác thì gửi con về bà ngoại, bà đỡ cho bỉm sữa, thỉnh thoảng bà cũng gửi đồ ăn từ quê ra.

Căn hộ là thành quả của hai vợ chồng cố gắng.

Nghĩ lại khoảng thời gian lúc đó, thèm ăn cái gì cũng không dám mua. Có chăng là khoản quần áo cả nhà là đỡ tốn nhất vì mình rất chịu khó đi nhặt đồ cũ của mọi người. Đến giờ 2 bạn nhà mình vẫn chủ yếu mặc đồ cũ, còn anh đi công trình thì có đồng phục. Vì vậy tiền tiêu chủ yếu nhất là bỉm sữa và tiền đi viện của 2 con.

Có một thời gian nhà bên cạnh phòng trọ của hai vợ chồng không có người ở mình còn kiếm củi đun bếp và hầm xương, nấu nước tắm bằng than tổ ong để đỡ tốn ga và điện. Với phương châm “tăng xin, giảm mua” và “tiết kiệm là quốc sách” thì mình không bao giờ mua cái gì không cần thiết. Cả những món đồ đạc trong nhà từ xoong nồi cũng rất tích cực đi xin.

Ngay đến bản thân mình, kể cả quần áo cũng đi xin. Hồi đó hình như mình không mua bất kỳ 1 bộ đồ nào ngoài đổ lót. Ngoài công việc nhà nước ra, mình còn bán online thêm cam Vinh, tranh thủ đi ship cam khắp Hà Nội để có thêm tiền. Vì thế tính thêm cả tiền làm thêm của anh và mình thì mỗi tháng cũng tiết kiệm được khoảng 5-10 triệu“.

5 điều khó khăn nhất mà các gia đình vay tiền mua nhà cần biết

Theo Hương Giang, điều khó khăn đầu tiên là người trong cuộc chưa đủ quyết tâm và chưa dám quyết. Hồi đó khi chồng bảo mua nhà thì Giang cứ nằm khóc vì suy nghĩ đắn đo cả đêm. Giang nghĩ, nếu mua nhà rồi lấy tiền đâu mua bỉm sữa cho con, tiền đâu mà chi tiêu. May mắn chồng Giang là người có chí hướng nên anh quyết định rất sớm và chắc chắn. Giang tôn trọng và cũng nghe theo quyết định của chồng.

Điều khó khăn thứ 2 là sắp xếp và lên kế hoạch chi tiêu hợp lý. Giống như đã chia sẻ ở trên, khoảng thời gian sống tiết kiệm, chắt bóp để trả nợ của hai vợ chồng rất tằn tiện mà nếu không có quyết tâm sẽ khó mà thực hiện được.

Điều khó khăn thứ 3 là hoàn cảnh gia đình. Nhà Giang may mắn là con cái cũng khỏe mạnh, bố mẹ 2 bên khỏe mạnh và có lương, 2 vợ chồng chỉ cần lo cho gia đình nhỏ chứ không phải lo lắng nhiều cho bố mẹ. Như trường hợp gia đình khác nhiều gánh nặng thì mua nhà ở Hà Nội là điều rất khó.

Điều khó khăn thứ 4 là chịu khó. Vì muốn trả hết nợ thì cần tiết kiệm hết sức trong mọi hoàn cảnh. Và khó khăn cuối cùng là vợ chồng có đồng sức đồng lòng không. Điều này rất quan trọng trong các quyết định lớn của gia đình chứ không chỉ riêng việc mua nhà.

Đối với gia đình mình thì 5 điều khó khăn chị nêu trên không cản trở nhiều. Hai vợ chồng mình đều từ quê miền Trung ra Hà Nội lập nghiệp, khi đến với nhau 2 bàn tay trắng đều nghĩ sẽ phải cố hết sức để tồn tại.

Từ lúc sinh 2 con ra là mình đã luôn định hướng rõ ràng gia đình chỉ ở Hà Nội, lấy đó làm kim chỉ nam cho mọi hành động. Thực ra thời điểm 2012 khi chồng mình xuống tiền cọc nhà là cơ quan mình có quyết định chuyển hẳn vào Đà Nẵng. Ý của mình lúc đó cũng muốn vào trong để công việc ổn định, có nhà tập thể, có đất đai rộng để trồng rau, nuôi gà, đồ ăn rẻ. Nhưng anh không đi nên mình đành chọn gia đình thay cho sự nghiệp, từ bỏ công việc và ở Hà Nội cùng anh chung lưng đấu cật, vượt quan gian khổ“, Hương Giang chia sẻ.

Lời khuyên: Mua nhà nên phù hợp với điều kiện kinh tế

Hương Giang đã đọc một quyển sách trong đó viết rằng: “Mọi thứ phù hợp với mình là hạnh phúc”. Theo Gian, việc mua nhà cũng vậy. Ngoài ý nghĩa là mua một nơi để an cư, thì ngôi nhà còn là tổ ấm, còn là chốn đi về của gia đình. Vì vậy nếu kinh tế của hai vợ chồng eo hẹp thì nên tìm những căn nhà phù hợp điều kiện kinh tế, nhỏ thôi nhưng có thể chi trả với khả năng tài chính của mình.

Vay mượn cũng được nhưng có kế hoạch trả nợ rõ ràng, không nên vì mua nhà mà trở thành gánh nặng, vợ chồng căng thẳng sẽ rất không vui. Vì một khi đã không vui thì không còn có động lực kiếm tiền trả nợ. Quan trọng nhất vẫn là đồng vợ đồng chồng tát biển đông cũng cạn, còn mọi vật chất đều là phù du.

Ghi theo lời kể của nhân vật – Ảnh: NVCC

Hồng Nhung

Theo Nhịp sống Việt