Từ 0h ngày 3/7, các chợ và những địa điểm có liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16. Còn các chợ khác trên địa bàn tỉnh áp dụng Chị thị 15 từ 12h ngày 3/7.


Lực lượng chức năng phong tỏa chợ Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Giãn cách tất cả các chợ

Đêm ngày 2/7, Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đã tổ chức cuộc họp khẩn trực truyến với các sở, ngành, địa phương bàn các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch sau khi một số địa phương trong tỉnh xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chủ trì cuộc họp.

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quyết định từ 0h ngày 3/7, các chợ, địa điểm có liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; bố trí lực lượng bảo vệ an toàn và bảo đảm đầy đủ các điều kiện sinh hoạt cho người dân trong các khu vực thực hiện giãn cách.

Đối với các chợ khác trên địa bàn tỉnh, từ 12h ngày 3/7 sẽ áp dụng Chị thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những người làm việc trong các khu công nghiệp phải khai báo y tế hàng ngày và cài đặt Bluezone.

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, ngụ tại xã Phước Hưng, huyện Long Điền. Người này là F2 của BN16320 và từng đến chợ Bình Điền ở TPHCM.

Lấy mẫu xét nghiệm tất cả tiểu thương

Ông Lâm Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Điền cho biết, liên quan đến ổ dịch tại xã Phước Tỉnh, ngày 2/7, địa phương đã tiến hành lấy mẫu cho toàn bộ người dân liên quan. Sau khi test nhanh, có trường hợp anh N.C.P. (xã Phước Hưng, huyện Long Điền) dương tính với COVID-19. Ngay lập tức, anh P. được đưa tới cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm PCR và cũng có kết quả dương tính. Qua truy vết có 32 F1 và 171 F2 liên quan đến ca nhiễm trên. Qua điều tra dịch tễ, anh P. là trường hợp F2 và thường xuyên lái xe lấy hải sản tại chợ đầu mối Bình Điền, TPHCM.

Tại huyện Châu Đức, liên quan đến các ca nhiễm COVID-19 ở xã Sơn Bình, đến 18h ngày 2/7, lực lượng chức năng khẩn trương phong tỏa tạm thời khu vực nhà ông X. và bà K. và một phần ấp Sơn Tân và ấp Tân Bình (xã Sơn Bình), gồm 30 hộ với 134 nhân khẩu và toàn bộ 2 chợ dân sinh thuộc xã Sơn Bình.

Lực lượng chức năng đã truy vết được 71 trường hợp F1, 259 trường hợp F2 trên địa bàn. Lúc15h30 ngày 2/7, theo thông tin từ CDC Bà Rịa-Vũng Tàu về kết quả xét nghiệm, ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là cháu N.G.P. (SN 2009, là con của bà K.). Hiện cháu P. đã được đưa về Trung tâm Y tế huyện Long Điền để điều trị. Tính đến 18h ngày 2/7, huyện Châu Đức đã lấy mẫu được 1.655 mẫu. Hiện đang tiếp tục thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, dự kiến sẽ lấy khoảng 1.800 mẫu.

Bà Lê Thị Trang Đài, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, tại huyện có bà P.T.T. (SN 1975) tiểu thương kinh doanh, buôn bán hải sản ở chợ đầu mối Bà Rịa, thường xuyên lên chợ đầu mối Bình Điền bằng ôtô để lấy hàng. Ngày 1/7, bà T. có biểu hiện ho, sốt và đi khám tại Bệnh viện Suối Tre (tỉnh Đồng Nai), có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 và đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định của CDC Bà Rịa-Vũng Tàu. Hiện nay, TP.Bà Rịa đã triển khai phong tỏa chợ Bà Rịa nơi bà T. buôn bán hải sản và truy vết những người tiếp xúc gần với bà này để khoanh vùng, sàng lọc, dập dịch.

CDC Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đến thời điểm hiện tại Bà Rịa-Vũng Tàu có tổng 11 ca nhiễm. Trong đó, huyện Long Điền có 8 ca nhiễm. Riêng 1 ca mới liên quan đến ổ dịch tại xã Phước Tỉnh là anh N.C.P. (xã Phước Hưng, huyện Long Điền) có kết quả dương tính khẳng định vào lúc gần 12h đêm 2/7.

Trước tình hình diễn biến dịch phức tạp, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các tiểu thương kinh doanh tại các chợ trên địa bàn tỉnh; kiểm soát chặt các cửa ngõ ra vào tỉnh, áp dụng việc chốt chặn tương tự như quốc lộ 51. Tất cả những người đến từ địa phương khác ngoài tỉnh phải có giấy xác nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mới được cho vào tỉnh.

Theo Tienphong